cách bảo mật thông tin an toàn và hiệu quả

7 Cách bảo mật thông tin an toàn và hiệu quả nhất 2020

MẠNG MÁY TÍNH

Ngày nay với sự phát triển của internet đã kéo theo nhiều hệ lụy, con người ngày càng lệ thuộc hơn vào công nghệ trong đời sống hằng ngày. Các nhu cầu giải trí thông thường hằng ngày cũng sẽ khiến bạn trở thành mục tiêu của Hacker. Có thể là những lần đăng nhập chơi game di động, tải ứng dụng hoặc thanh toán trực tuyến…Vấn đề đặt ra lúc này là: Liệu có biện pháp nào để bảo mật thông tin cá nhân hay không?

Trả lời cho câu hỏi trên là “Có”. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn 7 cách bảo mật thông tin an toàn và hiệu quả.

Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân

Bạn nên cài đặt khóa màn hình cho thiết bị cá nhân như laptop, smartphone, máy tính bảng là điều tối quan trọng cho người dùng. Việc này có thể giúp ngăn chặn người khác tiếp cận với thông tin cũng như kẻ xấu mất nhiều thời gian hơn nếu chúng muốn đánh cắp thiết bị của bạn.

đặt mật khẩu

Một điều cần lưu ý tiếp theo, là bạn nên đặt mật khẩu mạnh để bảo vệ thiết bị của bạn. Mật khẩu mạnh là một mật khẩu dài với sự kết hợp giữa các chữ cái, chữ số và biểu tượng. Nhưng mật khẩu dài lại đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó nhớ được chúng. Bạn có thể lưu trữ mật khẩu cho tất cả các website và tài khoản cá nhân để truy cập từ máy tính và smartphone một cách dễ dàng.

Đồng thời cũng nên cài thời gian khóa màn hình càng ngắn càng tối. Điều này sẽ giúp gây khóa khoăn cho Hacker trong việc tấn công thiết bị của bạn thông qua việc điều khiển từ xa.

Chia sẽ những thông tin có tính chọn lọc

Nhiều người Việt thường chia sẻ rất nhiều thông tin cá nhân trên mạng. Nhưng nguyên tắt để bảo mật thông tin là không nên chia sẻ thông tin cá nhân quá nhiều trên Internet. Đặc biết là những thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, số thẻ tín dụng, hình ảnh, địa chỉ riêng, ảnh chụp bằng lái, giấy tờ…vv..qua email.

chia sẻ những thông tin có tính chọn lọc

Tất cả có thể sẽ bị đánh cắp và không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn đến người thân, gia đình, bạn bè.

Không nên tùy tiện kết nối vào mạng Wifi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc ngân hàng trực tuyến, thanh toán online để tránh rò rỉ thông tin. Tắt Wifi khi không dùng đến.

Xác thực 2 bước

Dù bạn đã đặt được mật khẩu mạnh và dữ liệu của bạn được mã hóa, bạn vẫn có thể bị mất mật khẩu lúc truyền qua mạng không dây, không an toàn như mạng Wifi ở một quán cafe hay mạng ở trường học. Để có thể tự bảo vệ dữ liệu, ở bước thứ 3 trong thứ tự bảo mật hệ thống thông tin, bạn hãy dùng chế độ xác minh 2 bước hay còn gọi là chứng thực 2 lớp. Điều này có nghĩa là ngoài mật khẩu thì bạn cần một thông báo khác để đăng nhập vào trang web hoặc nhà cung cấp.

xác thực 2 bước

Bảo vệ mạng

Vấn đề bảo mật là cách bạn kết nối với thế giới mạng bên ngoài. Những loại mạng không dây kém an toàn tại những địa điểm như các khách sạn, quán cafe, sân bay…Khi cài đặt phát sóng Wi-Fi, bạn có thể tăng độ an toàn bằng các thiết lập: tắt SSID Broadcast, bật MAC Address Filtering, bật AP Isolation. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn bạn đã kích hoạt tính năng tường lửa trên router và máy tính nhằm ngăn chặn các ứng dụng thực hiện giao tiếp không mong muốn thông qua cổng Internet.

bảo vệ mạng

Thường xuyên cập nhật hệ thống

Nên thường xuyên cập nhật các phần mềm, hệ thống là việc cần thiết của người dùng internet. Lý do là lỗ hổng bảo mật luôn phát sinh từng ngày việc cập nhật cơ sở dữ liệu có thể giúp thiết bị tiếp cận với những công nghệ, tính năng, bản vá lỗi mới nhất.

thường xuyên cập nhật hệ thống

Việc thường xuyên kiểm tra và kịp thời tải, cài đặt các bản cập nhật hết sức quan trọng, giúp bạn giảm bớt các nguy cơ bị rò rỉ và mất cắp dữ liệu cá nhân.

Hạn chế cung cấp thông tin cá nhân

Những việc cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ Email, số điện thoại là điều mà bạn cũng phải chú ý. Ví như trường hợp người lạ mặt hỏi số điện thoại của bạn, đương nhiên bạn sẽ không cung cấp thông tin người đó cần. Tuy nhiên, nếu họ mặc đồng phục của một dịch vụ, cửa hàng nào đó, có thể nhiều người sẽ cung cấp số điện thoại khi được hỏi đến.

hạn chế cung cấp thông tin

Vì vậy, hãy luôn cân nhắc trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình. Dù đôi khi những thông tin đó được dùng để giúp người bán hàng hay một dịch vụ đưa ra những lựa chọn tối ưu cho nhu cầu mua sắm của bạn.

Đăng xuất tất cả thiết bị khi dùng xong

Có thể việc này làm bạn thấy phiền nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả và phổ biến cho trường hợp sử dụng trên máy cá nhân lẫn máy tính công cộng. Việc đăng xuất tài khoản giúp hạn chế rất nhiều các rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản.

đăng xuất thiết bị khi dùng xong

Đừng nghĩ máy tính của bạn an toàn, việc ghi nhớ, vẫn còn trạng thái đăng nhập luôn tồn tại thông tin là chìa khóa cho các hacker, các chương trình virus hay trojan lợi dụng xâm nhập vào và lấy cắp tài khoản.

Vừa rồi bài viết đã liệt kể 7 cách để bảo mật thông tin an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có giải pháp nào tốt hơn hãy bình luận bên dưới để mọi người tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *