Công nghệ AI

Công nghệ AI là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

CÔNG NGHỆ LẬP TRÌNH MẠNG MÁY TÍNH

Trí tuệ nhân tạo hay AI là một từ thông dụng phổ biến mà bạn có thể đã nghe hoặc đọc về. Các bài báo về robot, công nghệ và thời đại kỹ thuật số có thể tràn ngập trong đầu bạn khi bạn nghĩ về thuật ngữ AI. Nhưng nó thực sự là gì, và nó được sử dụng như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo là một tiến bộ công nghệ bao gồm công nghệ lập trình để giải quyết vấn đề. Trí tuệ nhân tạo Ai  thường được nói đến cùng với học máy hoặc học sâu và dữ liệu lớn. Hướng dẫn này sẽ đi sâu hơn vào trí tuệ nhân tạo là gì, cách nó được sử dụng và những gì chúng ta có thể mong đợi từ nó trong tương lai.

AI là gì?

Định nghĩa về trí tuệ nhân tạo là lý thuyết và sự phát triển của các chương trình máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Những thứ như nhận thức thị giác, nhận dạng giọng nói, ra quyết định và dịch từ đều là những thứ thông thường cần đến trí thông minh của con người, nhưng giờ đây các chương trình máy tính có thể sử dụng trí thông minh và khả năng của chúng để giải quyết những công việc này.

Ai là gì

Loại trí thông minh này ra đời vào tháng 6 năm 1965, nơi một nhóm các nhà khoa học và toán học gặp nhau tại Dartmouth để thảo luận về ý tưởng về một máy tính thực sự có thể suy nghĩ. Họ không biết phải gọi nó là gì hoặc nó sẽ hoạt động như thế nào, nhưng những cuộc trò chuyện của họ ở đó đã tạo ra tia lửa kích hoạt trí tuệ nhân tạo.

Kể từ “xưởng Dartmouth”, như nó được gọi, đã có những mức cao và thấp cho sự phát triển của trí thông minh này. Vài năm trôi qua, ý tưởng phát triển một máy tính thông minh đã bị bỏ rơi, và hầu như không có công việc nào được thực hiện trên loại trí thông minh này. Và trong những năm gần đây, hàng loạt công việc đã được thực hiện để phát triển và tích hợp công nghệ thông minh thú vị này vào cuộc sống hàng ngày.

Tin mới: Việt Nam chuẩn bị triển khai 5G thương mại vào cuối năm 2020

Trí tuệ nhân tạo khác trí tuệ con người như thế nào?

Vậy AI khác trí tuệ con người như thế nào? Trí tuệ nhân tạo và các thuật toán làm cho trí thông minh này hoạt động được thiết kế bởi con người, và trong khi máy tính có thể học hỏi và thích nghi hoặc phát triển từ môi trường xung quanh nó, vào cuối ngày nó được tạo ra bởi con người. Trí thông minh của con người có khả năng đa nhiệm, ký ức, tương tác xã hội và nhận thức bản thân lớn hơn nhiều. Trí thông minh nhân tạo không có chỉ số IQ khiến nó rất khác với con người và trí thông minh của con người.

Có rất nhiều khía cạnh của suy nghĩ và ra quyết định mà trí tuệ nhân tạo đơn giản là không thể làm chủ được — cảm giác tính toán không phải là thứ mà chúng ta có thể huấn luyện một cỗ máy làm, cho dù nó có thông minh đến đâu. Bạn không thể tự động hóa đa nhiệm hoặc tạo các mối quan hệ tự chủ.

trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào

Học nhận thức và học máy sẽ luôn là duy nhất và tách rời nhau. Trong khi các ứng dụng AI có thể chạy nhanh, khách quan và chính xác hơn, khả năng của nó chỉ dừng lại ở việc có thể tái tạo trí thông minh của con người. Suy nghĩ của con người bao gồm nhiều thứ hơn đến nỗi máy móc đơn giản là không thể dạy được, cho dù nó có thông minh đến đâu hay bạn sử dụng công thức nào.

AI hoạt động như thế nào?

Mặc dù biết AI là một điều gì đó, nhưng lại là một vấn đề khác để hiểu các chức năng cơ bản. Trí tuệ nhân tạo hoạt động bằng cách xử lý dữ liệu thông qua các thuật toán tiên tiến. Nó kết hợp các tập dữ liệu lớn với các thuật toán của nó, học hỏi từ các mẫu hoặc tính năng trong dữ liệu. Có nhiều lý thuyết và trường con trong hệ thống AI bao gồm:

  • Máy học: Học máy sử dụng mạng nơ-ron để tìm thông tin chi tiết ẩn từ dữ liệu mà không cần được lập trình cho những gì cần tìm hoặc những gì cần kết luận.
  • Học sâu: Học sâu sử dụng các mạng nơ-ron khổng lồ với nhiều lớp, tận dụng kích thước của nó để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ với các mẫu phức tạp.
  • Tính toán nhận thức. Điện toán nhận thức có mục tiêu là tương tác giữa con người với máy móc. Hãy nghĩ rằng những con robot có thể nhìn và nghe, và sau đó phản hồi như một con người.
  • Tầm nhìn máy tính: Trong AI, thị giác máy tính sử dụng tính năng nhận dạng mẫu và học sâu để hiểu hình ảnh hoặc video. Điều này có nghĩa là máy có thể quan sát xung quanh và chụp ảnh hoặc quay video trong thời gian thực, đồng thời giải thích môi trường xung quanh.

AI được sử dụng như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng theo hàng trăm cách xung quanh chúng ta. Nó đã thay đổi thế giới của chúng ta và làm cho cuộc sống của chúng ta thuận tiện và thú vị hơn. Một số công dụng của AI mà bạn có thể biết bao gồm:

Nhận diện giọng nói

Hầu hết mọi người đều biết gọi Siri khi họ cần chỉ đường hoặc yêu cầu Alexa trong ngôi nhà thông minh của họ đặt hẹn giờ. Công nghệ này là một dạng trí tuệ nhân tạo. Máy học giúp Siri, Alexa và các thiết bị nhận dạng giọng nói khác tìm hiểu về bạn và sở thích của bạn, giúp nó biết cách trợ giúp bạn. Những công cụ này cũng sử dụng trí thông minh nhân tạo để đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi của bạn hoặc thực hiện các nhiệm vụ bạn yêu cầu.

Nhận diện giọng nói

Xe ô tô tự lái

Máy học và nhận dạng hình ảnh được sử dụng trong xe tự hành để giúp xe hiểu môi trường xung quanh và có thể phản ứng phù hợp. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt và sinh trắc học giúp ô tô tự lái nhận ra người và giữ an toàn cho họ. Những chiếc xe này có thể học và thích ứng với các kiểu giao thông, biển báo, v.v.

Xe ô tô tự lái

Chatbots

Nhiều công ty đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường đội ngũ dịch vụ khách hàng của họ. Chatbots có thể tương tác với khách hàng và trả lời các câu hỏi chung chung mà không cần sử dụng thời gian của con người thực. Họ có thể học và thích ứng với một số phản hồi nhất định, nhận thêm thông tin để giúp họ tạo ra một đầu ra khác, v.v. Một từ nhất định có thể khiến họ đưa ra một định nghĩa nhất định như một phản hồi. Hệ thống chuyên gia này có thể cung cấp mức độ tương tác giữa con người với khách hàng.

Chatbots

Mua sắm trực tuyến

Hệ thống mua sắm trực tuyến sử dụng các thuật toán để tìm hiểu thêm về sở thích của bạn và dự đoán những gì bạn muốn mua. Sau đó, họ có thể đặt những món đồ đó ngay trước mặt bạn, giúp họ nhanh chóng thu hút sự chú ý của bạn. Amazon và các nhà bán lẻ khác đang liên tục làm việc với các thuật toán của họ để tìm hiểu thêm về bạn và những gì bạn có thể mua.

Mua sắm trực tuyến

Dịch vụ phát trực tuyến

Khi bạn ngồi xuống để xem chương trình TV yêu thích hoặc nghe bản nhạc yêu thích, bạn có thể nhận được những gợi ý khác có vẻ thú vị với bạn. Đó là trí thông minh nhân tạo tại nơi làm việc! Nó tìm hiểu về sở thích của bạn và sử dụng các thuật toán để xử lý tất cả các chương trình truyền hình, phim hoặc nhạc mà nó có và tìm các mẫu để đưa ra đề xuất cho bạn.

Dịch vụ phát trực tuyến

Công nghệ chăm sóc sức khỏe

AI đang đóng một vai trò to lớn trong công nghệ chăm sóc sức khỏe khi các công cụ mới để chẩn đoán, phát triển y học, theo dõi bệnh nhân và hơn thế nữa đều đang được sử dụng. Công nghệ có thể học hỏi và phát triển khi nó được sử dụng, tìm hiểu thêm về bệnh nhân hoặc loại thuốc, và thích ứng để ngày càng hoàn thiện hơn theo thời gian.

Công nghệ chăm sóc sức khỏe

Hệ thống nhà xưởng và kho bãi

Các ngành vận chuyển và bán lẻ sẽ không bao giờ giống nhau nhờ vào phần mềm liên quan đến AI. Các hệ thống tự động hóa toàn bộ quy trình vận chuyển và học hỏi khi chúng thực hiện đang giúp mọi thứ hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn. Toàn bộ hệ thống này đang thay đổi cách vận hành của các nhà kho và nhà máy, giúp chúng an toàn và hiệu quả hơn.

Hệ thống nhà xưởng và kho bãi

Công cụ giáo dục

Những thứ như công cụ kiểm tra đạo văn và công cụ tìm trích dẫn có thể giúp các nhà giáo dục và sinh viên sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao các bài báo và nghiên cứu. Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đọc các từ được sử dụng và sử dụng cơ sở dữ liệu của chúng để nghiên cứu mọi thứ chúng biết trong chớp mắt. Nó cho phép họ kiểm tra chính tả, ngữ pháp, nội dung ăn cắp bản quyền và hơn thế nữa.

Công cụ giáo dục

Có rất nhiều công dụng khác của AI xung quanh chúng ta hàng ngày, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và liên tục thay đổi cách chúng ta sống.

Tương lai của AI

Các hệ thống AI đã và đang tác động đến cách chúng ta sống, và cánh cửa tương lai đang rộng mở cho cách nó sẽ tác động đến chúng ta trong tương lai. Công nghệ do AI điều khiển có thể sẽ tiếp tục cải thiện hiệu quả và năng suất và mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp hơn nữa theo thời gian. Các chuyên gia cho biết có thể sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn về quyền riêng tư, bảo mật và tiếp tục phát triển phần mềm để giúp giữ an toàn cho mọi người và doanh nghiệp khi AI tiến bộ.

Trong khi nhiều người lo lắng rằng robot sẽ kết thúc công việc của họ, sự thật là có nhiều lĩnh vực khá an toàn với tự động hóa. Các lĩnh vực như CNTT sẽ tiếp tục cần thiết để áp dụng các công nghệ và hệ thống bảo mật mới giúp AI hoạt động.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách vận hành của thế giới và sẽ tiếp tục như vậy khi thời gian trôi qua. Bây giờ là thời điểm lý tưởng để tham gia và lấy bằng CNTT có thể giúp thúc đẩy bạn đến với một sự nghiệp AI thú vị. Bạn có thể là một phần của cuộc cách mạng thay đổi thế giới đó là trí tuệ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *