ios và android

iOS và Android: Trận chiến thời đại, không hồi kết!

CÔNG NGHỆ MẠNG MÁY TÍNH

Cuộc chiến giữa hệ điều hành iOS của Apple và hệ điều hành Android của Google đã tồn tại lâu. Và nó không chỉ là cuộc chiến giữa hai hệ điều hành mà còn giữa người dùng iOS và Android. Windows và Blackberry không còn xuất hiện nữa, vì vậy iOS và Android là hai nền tảng quan trọng nhất.

Nhưng hệ điều hành nào thực sự chiến thắng? Đây là cuộc chiến khóa phân biệt sự thắng bại và không tìm ra người thắng rõ ràng. Android có thị phần lớn hơn đáng kể, vì một vài công ty đang sử dụng Android trên điện thoại của họ. Ngược lại, Apple có thị phần nhỏ hơn nhưng được duy trì nhất quán trên toàn cầu.

Hãy cùng khám phá hai hệ điều hành iOS và Android nhé!

Android có gì tốt?

Người dùng Android yêu thích thiết bị của họ vì một số lý do và sau đây là một số lý do:

Tập trung vào ngoại hình

Sự cạnh tranh khá chặt chẽ trên thị trường Android. Một số công ty chủ chốt như: Samsung, Huawei, Oppo, QMobile, Sony, Motorola, HTC và những công ty khác.

android tập trung vào ngoại hình

Các nhà sản xuất đảm bảo rằng điện thoại của họ nổi bật trong đám đông với ngoại hình đẹp. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy điện thoại thông minh có màn hình lớn, nút bấm kiểu dáng đẹp, vỏ bóng và mờ, loa âm thanh nổi, v.v. Android không cứng nhắc về ngoại hình và tính năng của nó , không giống như iOS.

Cổng đa năng để sạc

Tất cả điện thoại Android đều sử dụng cổng sạc đa năng, vì vậy một bộ sạc trong nhà có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người sử dụng điện thoại Android. Ngược lại, nếu bạn là người dùng iOS, bạn cần mang theo bộ sạc bên mình.

cổng đa năng để sạc

Diện thoại Android sử dụng cổng Micro-USB hoặc USB Type C và hoạt động với bộ sạc từ bất kỳ thương hiệu Android nào.

Là người bạn tốt với Google

Android và Google là đôi bạn thân mãi mãi! Mặc dù các dịch vụ của Google cũng có sẵn trên iOS, vì nó kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo, nhưng không. Các dịch vụ trên iOS không tuyệt vời như trên Android.

android là người bạn tốt của google

Nếu bạn là người cảm thấy thoải mái với Google, thì Android cũng là người bạn tốt nhất của bạn. Ngoài ra, Trợ lý Google cũng giúp ích rất nhiều trong việc quản lý lịch trình của bạn, nhắc nhở bạn về các công việc hàng ngày và kiểm soát các sản phẩm gia đình khác.

Quyền sở hữu thân thiện với ngân sách

Điện thoại Android và phụ kiện của chúng có giá khá phải chăng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một loạt các phiên bản rẻ hơn của bộ sạc, tai nghe, vỏ di động và các loại vỏ khác. Ngoài ra, việc sửa chữa và bảo trì thiết bị Android thấp hơn đáng kể so với thiết bị iOS.

Ngược lại, điện thoại Android cố gắng giữ giá thấp hơn trong khi cung cấp các tính năng tương tự như thiết bị Android cao cấp. Hầu hết điện thoại Android đều có giá chiết khấu vài tháng sau khi ra mắt. Android cung cấp các tính năng tương tự với một nửa mức giá mà Apple cung cấp cho các thiết bị hàng đầu.

IOS có gì tốt?

Dưới đây là một số lý do tại sao mọi người là tín đồ trung thành của hệ điều hành iOS:

Trải nghiệp phần mềm tương tự trên các thiết bị

Apple phát hành tất cả các điện thoại mới của mình vào tháng 9 hàng năm. Vì vậy, một người dùng iPhone biết rằng phiên bản iPhone hiện tại sẽ dẫn đầu cho đến tháng 9, điều này giúp loại bỏ cảm giác không an toàn hiện có trước khi đầu tư một số tiền lớn.Ngược lại, người dùng Android liên tục bị đe dọa bởi điện thoại Android mới ra mắt cách ngày.

Ngoài ra, tất cả các thiết bị iOS đều nhận được bản cập nhật phần mềm cùng một lúc, vì vậy người dùng iPhone 7 nhận được các tính năng tương tự như người dùng iPhone X trừ khi các tính năng phụ thuộc vào phần cứng.

Ứng dụng chất lượng tốt hơn

Apple có các chính sách và quy trình nghiêm ngặt đối với ứng dụng dành cho thiết bị di động và chỉ những ứng dụng chất lượng cao mới được đưa vào Apple App Store.

Mặc dù các ứng dụng Android cũng khá tốt, nhưng các ứng dụng iOS lại thắng về thiết kế và tính năng.

Bên cạnh đó, sự sáng tạo của các ứng dụng iOS là vô song. Một trong những lý do giải thích lợi thế của Apple là người dùng iOS sẵn sàng lựa chọn và trả tiền cho các ứng dụng trả phí hơn người dùng Android.
Một trong những lý do giải thích lợi thế của Apple là người dùng iOS sẵn sàng lựa chọn và trả tiền cho các ứng dụng trả phí hơn người dùng Android.

Do đó, chủ sở hữu ứng dụng không ngần ngại đầu tư vào việc tìm kiếm các nhà phát triển ứng dụng tốt nhất, vì chi phí sẽ sớm được thu hồi bằng các lượt tải xuống trả phí.

ios có dung lượng tốt hơn

Apple công bố doanh thu khủng của quý 3 năm 2020 bạn nên tham khảo để biết tại sao có doanh thu khủng như vậy.

Đồng bộ hóa thiết bị chéo

Khả năng đồng bộ hóa thiết bị chéo của các thiết bị Apple vượt quá mức tuyệt vời. Người dùng có thể nhận cuộc gọi, trả lời tin nhắn và kiểm tra thông báo trên các thiết bị iOS khác của họ mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm nào khác

Chênh lệch kinh nghiệm thấp

Apple có một vài sản phẩm sử dụng phần mềm iOS, có nghĩa là chỉ có một số độ phân giải màn hình, khả năng phần cứng và sức mạnh xử lý.

Trải nghiệm tổng thể giữa tất cả người dùng iOS là khá giống nhau, không giống như đối với người dùng Android. Thỉnh thoảng luôn có các phiên bản thiết bị Android mới ra mắt. Các thiết bị Android chạy trên các phiên bản khác nhau của phần mềm điều hành.

iOS và Android đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn phải lựa chọn dựa trên sở thích của mình.

Ai là người chiến thắng?

iOS hoạt động tốt hơn ở một số khía cạnh, trong khi Android dẫn đầu ở khía cạnh khác. Không thể nói ai chiến thắng cả. Nhưng một số khía cạnh thì vẫn có sự chiến thắng.

Bảo mật – iOS là người chiến thắng

iPhone tất nhiên là an toàn hơn điện thoại Android. Bản chất mã mở của các thiết bị Android thu hút vi rút và phần mềm độc hại. Một ứng dụng đơn giản mà bạn đã tải xuống để làm hình nền có thể mang lại rất nhiều lỗ hổng cho điện thoại của bạn. Ngay cả những sửa đổi nhỏ trong ứng dụng cũng có thể để lại lỗ hổng bảo mật.

Ngược lại, mã nguồn của Apple không bao giờ được phát hành. Các ứng dụng iOS gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật hoặc trục trặc bảo mật nào sẽ bị Apple tắt. Ngoài ra, Apple kiểm soát chặt chẽ hơn các ứng dụng, vì họ sở hữu cả phần mềm và phần cứng.

bảo mật iphone chiến thắng

Không phải iPhone không gặp rủi ro về bảo mật, nhưng các số liệu thống kê thấp hơn đáng kể so với thiết bị Android.

Trợ lý giọng nói – Android là người chiến thắng

Trợ lý Google khiến làm ta liên tưởng về trí tuệ nhân tạo.Nó thực sự kiểm soát hầu hết tất cả các thiết bị bạn sử dụng.

Ví dụ, nó kiểm soát các sản phẩm nhà thông minh, như tivi và hệ thống âm nhạc. Nó đọc các tiêu đề tin tức và cập nhật cho bạn từ các nguồn đáng tin cậy.

Trợ lý Google tóm tắt cho bạn về các công việc hôm nay khi bạn thức dậy. Trợ lý là một cứu cánh, trợ giúp người dùng với Google Maps, Lịch Google và những thứ khác. Nó cho bạn biết hãy về sớm hoặc đi theo một con đường khác trong trường hợp giao thông đông đúc.

trợ lý ảo android chiến thắng

Siri mang tính chất giải trí nhiều hơn và giúp bạn những thứ cơ bản, chẳng hạn như tìm đường cho bạn. Bạn không thể gọi Siri là trợ lý.

Ngoại hình và Vẻ đẹp – iOS là người chiến thắng

iPhone có kiểu dáng đẹp và khá đẹp nếu bạn hỏi tôi. Apple rất chú trọng đến tính thẩm mỹ và những nỗ lực này đã được chứng minh rõ ràng.

Ngược lại, một số điện thoại Android trông đẹp, trong khi những điện thoại khác lại nhạt nhẽo. Một số điện thoại Android được định vị là giá cả phải chăng và phù hợp với giá của điện thoại. Vì vậy, tất nhiên, ít được chú ý đến ngoại hình.

Tuy nhiên, điện thoại Android cao cấp có vẻ ngoài đẹp. Sản phẩm của Apple rất sang trọng và giá của chúng cũng vậy. Bạn không thể mong đợi một thiết bị có giá trị như vậy là bất cứ điều gì ngoài đẹp.

Thời lượng pin – Android là người chiến thắng

Thật không may, iPhone yêu cầu sạc thường xuyên, thường là hai lần một ngày. Hầu hết các điện thoại Android đều tồn tại qua ngày với một lần sạc đầy.

Android đã rất hào phóng trong việc đặt pin dung lượng lớn vào điện thoại, được hỗ trợ bởi kích thước điện thoại lớn hơn. Tình yêu dành cho độ mỏng của Apple khiến hãng không thể kéo dài thời lượng pin cho các thiết bị của mình.

Apple bị chỉ trích về thời lượng pin nhưng hãng vẫn không được chú ý nhiều. Nó đã làm cho tin tức toàn cầu khi Huawei, một nhà sản xuất di động Chine, phân phối các ngân hàng điện cho những người xếp hàng mua iPhone, nhắm vào thời lượng pin thấp của các sản phẩm Apple.

Máy ảnh và hội nghị truyền thông – iOS là người chiến thắng

Facetime là một trong những khía cạnh không thể đánh bại của thiết bị iOS. Đây là nền tảng hội nghị truyền hình đơn giản và thuận tiện nhất mà tôi từng sử dụng. Đơn giản là vô song! Google Hangout không ở đâu gần bằng sự tuyệt vời của Facetime. Có lẽ tôi đang phóng đại một chút, nhưng Facetime siêu tiện lợi!

máy ảnh iphone chiến thắng

Apple luôn vượt lên trên để cung cấp ống kính máy ảnh tốt nhất và mọi iPhone mới đều đi kèm với một thứ gì đó mới trong máy ảnh. Hình ảnh trên iPhone giống như bên cạnh trong khi hình ảnh Android hơi ngả vàng và tự động ẩn các vết mụn, sự đổi màu và các yếu tố khác. Tuy nhiên, một số người nhận thấy máy ảnh Android tốt hơn.

Thiết bị ngoại vi – Android là người chiến thắng

Chúng ta đã nói về cổng USB tiêu chuẩn trong Android. Bạn có thể sạc tất cả các thiết bị Android bằng bộ sạc tiêu chuẩn, có nghĩa là gia đình bạn có thể đi du lịch bằng một bộ sạc nếu tất cả các bạn đều sở hữu thiết bị Android. Các phụ kiện dành cho Android rẻ hơn iOS. Ngoài ra, vì các cổng tiêu chuẩn, các thiết bị Android được hỗ trợ bởi hầu hết các tiện ích. iOS, ngược lại, yêu cầu tối ưu hóa.

Tuy nhiên, bạn có thể không tìm thấy vỏ điện thoại và các phụ kiện khác cho thiết bị Android của mình, nếu đó là thiết bị mới ra mắt hoặc không phải là một biến thể nổi tiếng. Chỉ có một vài chiếc iPhone có các tính năng và thông số kỹ thuật được ra mắt trước. Vì vậy, vào thời điểm một chiếc iPhone được tung ra thị trường, các nhà sản xuất đã sẵn sàng với một vài phụ kiện.

Tham khảo các tin công nghệ khác để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Kết luận

Theo bạn, bạn thích hệ điều hành nào hơn?

Thực tế là mỗi hệ điều hành đều có ưu và nhược điểm riêng. Bây giờ, tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu của bạn sẽ quyết định cái nào là người chiến thắng cho bạn.

Hãy cho tôi biết ý kiến ​​của bạn về hệ điều hành iOS và Android?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *