hacker chuyên nghiệp

10 Kỹ năng cần thiết để trở thành một Hacker chuyên nghiệp

LẬP TRÌNH

Công việc Hacking là một công việc cực kỳ khó và nặng nhọc. Nếu bạn muốn trở thành một Hacker chuyên nghiệp bạn cần cần kiến thức tốt về kỹ thuật, công nghệ thông tin và một sự kiên nhẫn. Nếu bạn không trau dồi một nền tảng vững chắc ngay từ đầu, bạn sẽ không bao giờ bước chân vào con đường Hacker thực thụ. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn 10 kỹ năng cần thiết để trở thành một Hacker chuyên nghiệp. Một điều quan trọng, chúng tôi khuyên bạn nên học các kỹ năng để trở thành một Hacker mũ trắng để giúp công ty, tổ chức và internet ngày càng trở nên an toan hơn.

Hacker là gì?

Trước khi tìm hiểu về 10 kỹ năng cần thiết để trở thành một Hacker bạn nên biết định nghĩa về Hacker để hiểu hơn về công việc này.

hacker là gì

Theo từ điển Cambridge thị Hacher được định nghĩa: “Hacker is someone who uses a computer to access information stored on another computer system without permison, or to spread a computer virus”. Có nghĩa là người sử dụng máy tính để truy cập thông tin được lưu trữ trên hệ thống máy tính khác mà không được phép hoặc để phát tán vi-rút máy tính.

Còn trên Wikipedia hacker được định nghĩa đơn giản hơn: ”Hacker (còn được gọi là tin tặc) là người hiểu rõ hoạt động của hệ thống máy tính, mạng máy tính, có thể viết hay chỉnh sửa phần mềm, phần cứng máy tính để làm thay đổi, chỉnh sửa nó với nhiều mục đích tốt xấu khác nhau.

Thực chất công việc của hacker bao gồm lập trình, quản trị và bảo mật”. Vậy ta có thể hiểu được Hacker là những cá nhân hoặc tổ chức ngăn chặn an ninh để truy cập dữ liệu trái phép. Họ đều là những lập trình viên hoặc những người sử dụng máy tính có tay nghề cao.

Hacker có thể là những chuyên gia viết ra phần mềm hay lợi dụng những lỗ hổng trong bảo mật, định vị những khoảng trống trong an ninh để truy cập các hệ thống phòng thủ an toàn của công ty, tổ chức. Họ biết rất rõ về những hoạt động của hệ thống máy tính.

10 Kỹ năng để trở thành một Hacker

Những kỹ năng này cũng như là những kiến thức cần biết để thành một Hacker. Sau khi nắm vững những kỹ năng này, bạn có thể tự tin là mình là một Hacker thực thụ.

Kỹ năng sử dụng máy tính

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản về máy tính. Nó không phải đơn giản là đánh văn bản trên Word hay lướt web. Điều bạn cần ở đây là khả năng sử dụng những dòng lệnh trong Windows, khả năng sửa Registry và thiết lập các tham số mạng.

kỹ năng của một hacker

Kỹ năng về mạng máy tính

Thứ hai một kỹ năng hết sức quan trong đó là kỹ năng về mạng. Bạn cần nắm vững cấc khái niệm sau:

 • DHCP
 • NAT
 • Mạng con
 • IPv4
 • IPv6
 • Public IP và Private IP
 • DNS
 • Router và switch
 • VLAN
 • Mô hình OSI
 • Địa chỉ MAC
 • ARP

kỹ năng về mạng máy tính

Quá nhiều phải không? Nhưng vẫn chưa hết đâu. Sau khi nắm được kiến thức về mạng máy tính cơ bản hãy chuyển qua tìm hiểu các công cụ giám sát và dò quét trên mạng.

Học thêm các ngôn ngữ lập trình

Đối với một hacker chuyên nghiệp mà nói nắm vững các ngôn ngữ lập trình là điều tiên quyết. Bởi nó là công cụ đắc lực hỗ trợ công việc hacking giúp khai thác cũng như là cá lỗ hổng của các ứng dụng.

kỹ năng lập trình

Đầu tiên, hãy biết về C/C++ trước sau đó đến những công cụ phức tạp như Java, Perl, và đặc biệt là Python.

Tham khảo thêm: 12 Cách để học ngôn ngữ lập trình hiệu quả.

Kỹ năng về cơ sở dữ liệu

Để triển khai một hệ thống tốt mà bạn muốn xâm nhập bạn cần phải hiểu về cơ sở dữ liệu và cách hoạt động của nó. Để làm được điều này bạn cần biết ngôn ngữ SQL. Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên thành thạo một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu chính (DBMS) như SQL Server, Oracle hoặc MySQL.

Biết sử dụng hệ điều hành Unix

UNIX là hệ điều hành đa nhiệm và cũng đa người dùng, được thiết kế mang lại độ tin cậy và bảo mật cực cao cho bất kỳ một hệ thống nào sử dụng nó.

UNIX được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu viên tại AT&T Bell Lab.

Cách học UNIX nhanh nhất chính là cài đặt trên máy tính của bạn và sử dụng. Sau khi biết cách dùng UNIX, bạn nên tìm hiểu sâu về kiến trúc cũng như phần lõi của UNIX.

hệ điều hành unix

Mật mã học

Nếu bạn muốn tiến thêm trên con đường sự nghiệp của một Hacher, kiến thức mật mã học là không thể nào thiếu.

Nhu cầu che giấu thông tin đã hình thành từ hàng ngàn năm trước với mật mã Caesar. Hiện nay, khi thông tin vẫn liên tục được truyền đi trên khoảng cách xa thì mã hóa là phương pháp an toàn duy nhất để bảo vệ thông tin.

mật mã học

Các phương pháp mật mã bảo vệ thông tin đảm bảo mã hóa và giải mã các dữ liệu mật (tính bí mật) và cũng được dùng để khẳng định tính chân thực (xác thực) của nguồn dữ liệu và kiểm soát tính toàn vẹn của dữ liệu.

Việc nắm bắt được đặc tính, ưu nhược điểm của các công cụ mật mã hiện đại như hệ mật đối xứng, bất đối xứng, hàm băm, chữ ký số… là yêu cầu tối thiểu đối với cả hacker mũ đen và mũ trắng.

Biết thêm các hệ điều hành khác

Mục tiêu tiếp theo là hệ điều hành Window. Có 2 lý do mà bạn nên học Window:

Các máy tính cá nhân đều sử dụng Window.

 • Hệ điều hành này có nhiều lỗ hổng.
 • Việc khai thác lỗ hổng vừa mang lại kỹ năng hacking căn bản, vừa giúp bạn biết sự quý giá và tầm quan trọng của việc cập nhật Windows nói riêng và các phần mềm khác nói chung.

hệ điều hành window

Kỹ năng tư duy, sáng tạo

Một hệ thống luôn tồn tại lỗ hổng và có rất nhiều cách hacker vào nó. Và kỹ năng tư duy, sáng tạo sẽ nghĩ ra nhiều cách tiếp cận khác nhau.

kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là một Hacker, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những vấn đè tưởng như không có cách giải quyết. Điều này đòi hỏi bạn phải quen với việc luôn luôn tư duy phân tích và giải quyết vấn đề.

kỹ năng giải quyết vấn đề

Đầu tiên, bạn sẽ phải chẩn đoán một cách chính xác điều gì bất thường đang diễn ra và sau đó chia vấn đề đang gặp phải thành những phần riêng biệt. Kỹ năng này không thể đạt được trong một sớm một chiều mà đòi hỏi bạn phải rèn luyện thường xuyên, liên tục trong thời gian dài.

Sự bền bỉ và kiên trì

Một hacker chuyên nghiệp thì luôn phải kiên trì với từng chiến dịch. Nếu lần đầu thất bại, bạn hãy thử lại. Nếu vẫn không thành công, hãy tìm cách tiếp cận mới và thử lại. Chỉ khi có sự kiên trì bạn mới có thể thành công trong sự nghiệp hacker (kể cả mũ trắng hay mũ đen).

sự kiên trì và bền bỉ

Ngoài ra, nếu bạn mới bắt đầu học trở thành Hacker bạn có thể tham khảo: Những kỹ năng cơ bản để trở thành một Hacker cho người mới bắt đầu.

Kết luận

Bài viết trên đã liệt kê hết những kỹ năng cần phải có để trở thành một Hacker chuyên nghiệp. Nhưng một điều quan trọng nhất là bạn phải hết sức kiên trì thì mới thành công.

Qua bài viết này, hy vọng rằng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích và hiệu quả trong việc học để trở thành một Hacker.

Hãy trở thành một Hacker mũ trăng để giúp ích cho xã hội thay vì mũ đen. Các Hacker mũ trắng có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Chúc bạn thành công và trở nhà một bậc thầy Hacker nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *