covid-19

Tác động của COVID-19 đối với tương lai công nghệ

CÔNG NGHỆ

Thang 3/2020 Covid-19 bắt đầu lan nhanh khắp nơi. Covid-19 có ảnh hưởng to lớn đến đất nước và xã hội. Mọi ngành đang được thử thách để nhanh chóng tích ứng với đại dịch này. Và dẫn đầu từ hệ thống đặt hàng trực tuyến đến trò chuyện video, là công nghệ. Nhưng công nghệ không thể làm điều đó một mình!

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số cách quan trọng mà COVID-19 đang định hình lại tương lai của công nghệ.

Những thay đổi trong hành vi của con người

Có vẻ như tâm lý và hành vi của người tiêu dùng sẽ bị thay đổi, ít nhất là tạm thời, bởi đại dịch và hậu quả của nó. Ngay cả khi thế giới đã vượt qua đỉnh điểm của dịch bệnh, không có khả năng mọi người sẽ quay trở lại cuộc sống như trước khi dịch bùng phát. Thay vào đó, có thể sẽ có một bình thường mới, nơi nhận thức về vi trùng và nhiễm trùng cao hơn, và sự không chắc chắn về triển vọng tài chính vẫn còn. Mọi thứ có thể cảm thấy không ổn định trong nhiều tháng tới, đặc biệt nếu một đợt nhiễm trùng thứ hai xảy ra vào mùa đông như một số người đã bắt đầu dự đoán.

Những thay đổi trong hành vi của con người

Những thay đổi này trong tình cảm và hành vi sẽ tạo nền tảng cho tương lai của công nghệ và sự tương tác giữa con người với nó.

Ví dụ: để ngăn chặn làn sóng tranh cãi về đại dịch đã được đưa ra để sử dụng dữ liệu vị trí từ điện thoại thông minh để truy tìm liên hệ. Vào giữa tháng 4, Google và Apple cho biết họ đang làm việc cùng nhau để sử dụng công nghệ để theo dõi và hạn chế sự lây lan của virus. Cách đây vài tháng sẽ không thể tưởng tượng được kiểu giám sát này, nhưng nó đang thu hút nhiều sự chú ý hơn trong thời kỳ đại dịch. Cho đến nay, loại sáng kiến ​​này là tự nguyện ở Hoa Kỳ, nhưng chúng ta có thể thấy việc áp dụng trở nên khá phổ biến nếu làm như vậy có nghĩa là trở lại một số hoạt động bình thường.

Tăng tốc AI trong công việc của con người

Đại dịch đã chứng minh mức độ phụ thuộc vào sức lao động của con người khiến nền kinh tế không thể duy trì hoạt động trong thời kỳ bùng phát virus. Bởi vì các dự đoán khoa học tốt nhất ước tính rằng chúng ta có thể phải đối phó với điều này trong một hoặc hai năm nữa, và bởi vì không có gì đảm bảo rằng chúng ta sẽ không trải qua một đại dịch khác sau 5, 10 hoặc 20 năm nữa, chúng ta đang thấy mức độ lớn hơn tập trung vào việc sử dụng AI để làm những công việc có nguy cơ đối với con người trong các hoàn cảnh.

Tăng tốc AI trong công việc của con người

Không giống như con người, robot không dễ bị nhiễm vi-rút và có thể tiếp tục hoạt động trong thời kỳ đại dịch hoặc khủng hoảng khác mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn. Việc tăng cường sử dụng AI trong các công việc có rủi ro cao này cũng hạn chế trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc cung cấp cho người lao động một môi trường làm việc an toàn.

Có thể bạn chưa biết Covid-19 và sự lên ngôi của “dịch vụ đám mây” tại Việt Nam.

Làm việc xa hơn

Một lưu ý liên quan, đại dịch có thể sẽ có tác động đến việc bao nhiêu người trong chúng ta được trao quyền làm công việc từ xa. Nếu có bất cứ điều gì, cho đến nay sự bùng phát đã cho thấy rằng nhiều công nhân Mỹ có thể làm việc tại nhà một cách hiệu quả hơn chúng ta tưởng trước đây. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy các công ty hướng đầu tư nhiều hơn vào việc cung cấp năng lượng làm việc từ xa, bao gồm đầu tư vào những thứ như giải pháp đám mây, công cụ hội nghị và truyền thông.

Làm việc xa hơn

Giao diện không tiếp xúc trở thành tiêu chuẩn

Một khi đại dịch được kiểm soát thì vẫn còn một số lượng nhất định sợ hãi và nghi ngờ về sự lây nhiễm do tiếp xúc với các bề mặt. Mặc dù nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các bề mặt thấp hơn so với tiếp xúc trực tiếp với các giọt từ người bị nhiễm bệnh, nhưng mọi người sẽ muốn hạn chế rủi ro nhất có thể. Do đó, chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự sẵn có nhiều hơn của các giao diện không tiếp xúc.

Giao diện không tiếp xúc trở thành tiêu chuẩn

Takeaways

Công nghệ có một trong những vai trò quan trọng nhất trong việc cho phép chúng ta đối mặt với những thách thức do đại dịch gây ra và chuẩn bị tốt hơn cho bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo. COVID-19 sẽ định hình lại các ưu tiên công nghệ cho các tập đoàn và chính phủ, bao gồm đầu tư nhiều hơn vào sức khỏe từ xa, cơ sở hạ tầng đám mây và các lựa chọn thay thế kỹ thuật số không tiếp xúc cho giao diện cảm ứng.

Takeaways

Đó là tất cả những gì dịch Covid-19 làm thay đổi Công nghệ trong tương lai. Nếu bạn có thêm ý kiến nào? Vui lòng bình luận bên dưới để mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *