Đánh giá Visual Studio Code: Trình soạn thảo code đa nền tảng của Microsoft

LẬP TRÌNH MẠNG MÁY TÍNH

Giới thiệu Visual Studio Code

Visual Studio Code là một sản phẩm của Microsoft; được ra mắt vào tháng 04/2015 tại Hội nghị Build. Đây là một trình soạn thảo gọn nhẹ nhưng mạnh; có sẵn trên Windows, macOS và Linux. Nó được sử dụng phổ biến bởi các lập trình viên nhờ vào đa tính năng; và hỗ trợ đa nền tảng; mã nguồn mở. Ngoài ra, VSCode còn hỗ trợ tích hợp cho JavaScript, TypeScript, Node.js. Nó có hệ sinh thái vô cùng phong phú cho các ngôn ngữ như C++, Java, Python, PHP hay Go.

Các trường hợp sử dụng

Tất cả các nhà phát triển giao diện người dùng đều sử dụng VSCode để viết Javascript / HTML / CSS. Nhưng hơn thế nữa, khoảng một nửa số nhà phát triển phụ trợ cũng sử dụng VSCode để viết mã Scala!

Trong khi VSCode và các trình soạn thảo tương tự được đánh giá cao. Chẳng hạn như Sublime Text và Atom, thường được các lập trình viên sử dụng cho các ngôn ngữ thông dịch; thì VSCode rất mạnh mẽ và xuất sắc. Ngay cả đối với các nhà phát triển phụ trợ; để viết Scala, một ngôn ngữ biên dịch điển hình; VSCode làm cho việc viết tất cả các loại mã dễ dàng hơn nhiều.

Ưu và nhược điểm của Visual Studio Code

Ưu điểm:

  • Phát triển rất tích cực với sự hỗ trợ của Microsoft. Các tài liệu chính thức được duy trì tốt.
  • Có sự hỗ trợ cộng đồng rất tích cực với tất cả các plugin bạn cần. Nếu bạn đăng lỗi trên repo GitHub, bạn thường sẽ nhận được phản hồi trong vòng 4 ngày.
  • Đối với ứng dụng điện tử, tốc độ của VSCode rất cao, gần như tương đương với ST3 được chế tạo ban đầu.

Khuyết điểm:

  • Giống như tất cả các ứng dụng điện tử khác, việc sử dụng bộ nhớ và pin của VSCode khá tệ.
  • Không có git merge, điều mà nhiều người mong đợi.
  • Các phím tắt mặc định không có ý nghĩa; và người dùng phải cấu hình lại gần như tất cả chúng.
  • Nếu sử dụng Visual Studio Code, các kỹ sư sẽ mất ít thời gian hơn để “chiến đấu” với trình soạn thảo mã. Ngoài ra, các kỹ sư mới cũng muốn sử dụng VSCode để tăng tốc nhanh, vì các cấu hình và plugin có thể được sao chép nhanh chóng từ máy tính này sang máy tính khác.

Tại sao Visual Studio Code “sinh sau đẻ muộn” mà lại cực kỳ phổ biến?

Visual Studio Code có mọi thứ mà bất kỳ lập trình viên nào cũng mong muốn ở một trình soạn thảo code. Hơn nữa, VS Code nhẹ, mã nguồn mở và hỗ trợ đa nền tảng cùng các tính năng bổ sung hữu ích khác giúp nó có lợi thế hơn các trình soạn thảo khác. Dưới đây là những lý do giải thích tại sao VS Code lại phổ biến như vậy mặc dù được “sinh sau đẻ muộn”.

VSC là trình soạn thảo Cross – Platform

Nó là trình soạn thảo đa nền tảng, mã nguồn mở và đặc biệt là miễn phí. Nó có thể hoạt động cả trên Windows, Linux và macOS. Bạn có thể yên tâm là dù bạn có sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào đi chăng nữa thì vẫn có thể tận dụng VSC một cách ngon lành nhé.

VSC hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình

Truy cập vào trang web của Visual Studio Code, bạn có thể thấy nó hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Từ Python, JavaScript, HTML, CSS đến TypeScript, C++, PHP, Go, C, Java, SQL, Ruby…. và rất nhiều ngôn ngữ khác nữa.

Có thể thay đổi ngôn ngữ cho tệp đã chọn trên VSCode

VSCode hỗ trợ ngôn ngữ mặc định nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi chế độ ngôn ngữ bất cứ khi nào. Để thay đổi ngôn ngữ, bạn chri cần click vào ngôn ngữ hiện tại nằm ở bên phải của thanh trạng thái; nó sẽ lập tức hiển thị tùy chọn chế độ ngôn ngữ để bạn lựa chọn.

VSCode tích hợp tính năng Debug

Tính năng Debug được tích hợp sẵn trong VSCode. Tính năng này giúp tăng tốc chỉnh sửa vòng lặp, biên dịch và Debug. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nó chỉ đi kèm với trình gỡ lỗi hỗ trợ NodeJS. Nó hoàn toàn có thể gỡ lỗi mọi thứ nếu chúng được dịch sang JavaScript.

Tính năng IntelliSense

VSCode cung cấp tính năng này cho các ngôn ngữ JavaScript, CSS, HTML, TypeScript, JSON, Sass và Less. Đối với các ngôn ngữ còn lại, bạn có thể sử dụng IntelliSense bằng cách cài thêm các tiện ích mở rộng của nó. Nó được sử dụng để lập trình thông minh, hỗ trợ nội dung, thông tin nhanh, gợi ý code và thông tin tham số.

Command palette

Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shipt + P con trỏ sẽ lập tức sẽ nhảy đến bảng lệnh giúp bạn có thể điều khiển VSCode từ bàn phím. Nó cho phép bạn truy cập tất cả các chức năng của VSCode bằng tất cả các phím tắt. Bảng lệnh này cũng cho phép truy cập rất nhiều lệnh.

Tính năng quản lý code trong VS Code

VSCode cung cấp các tính năng để quản lý code; chẳng hạn như Go to Definition, Find all references, Peek definition, và rename Symbol. Bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình code, bạn có thể tìm thấy các tính năng này một cách dễ dàng trong VS Code.

Khả năng tùy biến cao

Thực tế, VS Code cung cấp khả năng tùy biến cao; nhờ các tùy chọn cài đặt linh hoạt cùng vô số tiện ích mở rộng. VS Code cung cấp cho bạn các tùy chọn để thay đổi theme, thay đổi phím tắt, điều chỉnh cài đặt, tạo snipet…..

Tổng kết

Từ khi ra đời đến giờ, VS Code đã đi một chặng đường khá dài. Và nó luôn là một trong những trình soạn thảo code phổ biến nhất trong thế giới của lập trình viên; nhờ vào tính năng gọn, nhẹ, nhanh và nhiều tính năng hữu ích đi kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *