sự thật vè Huawei

Sự thật hay hư cấu: Chúng ta có nên tin tưởng Huawei?

CÔNG NGHỆ MẠNG MÁY TÍNH

Mối quan hệ giữa nhà sản xuất điện thoại Huawei của Mỹ và Trung Quốc đã chính thức sôi sục. Căng thẳng đã gia tăng trong gần một năm rưỡi, bắt đầu từ việc các nhà mạng rút khỏi các thỏa thuận cung cấp điện thoại Huawei và leo thang đến các lệnh cấm thương mại toàn diện và việc thu hồi giấy phép Android chưa từng có của Huawei.

Nguyên nhân chính của cuộc tranh cãi là niềm tin từ lâu của các nhà lập pháp và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ rằng Huawei hành động thay mặt chính phủ Trung Quốc, phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và gây ra rủi ro về an ninh mạng và quyền riêng tư cho các khách hàng Mỹ và Anh.

Vậy sự thật Huawei có ăn cắp dữ liệu của người dùng không? Hãy đọc những thông tin dưới đây để đưa ra kết luận.

Câu chuyện Huawei cho đến nay

Ngày càng có nhiều lo ngại về Huawei từ các chính phủ trên thế giới. Nhiều người đã chặn các công ty viễn thông sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo.

Trong khi đó, con gái của người sáng lập Huawei, Meng Wanzhou đã bị chính quyền Canada bắt giữ vào năm ngoái, sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc rằng cô đang hỗ trợ Huawei né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cô và công ty phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Đồng thời, Vương quốc Anh cũng bày tỏ lo ngại, với việc Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) yêu cầu Huawei khắc phục các vấn đề có thể gây ra rủi ro mới cho mạng.

Mỹ đặc biệt lo ngại về nền tảng quân sự của Ren. Và quan chức mạng hàng đầu của Bộ Ngoại giao, Robert Strayer, chắc chắn nghĩ rằng có một vấn đề.

Trong khi đó, con gái của người sáng lập Huawei, Meng Wanzhou đã bị chính quyền Canada bắt giữ vào năm ngoái, sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc rằng cô đang hỗ trợ Huawei né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cô và công ty phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Câu chuyện Huawei cho đến nay

Tham khảo tin mới nhất: Tại sao Big Tech có thể hy vọng vào nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden

Điện thoại Huawei có an toàn không?

Năm ngoái, điện thoại Huawei đã bị cấm bởi các mạng bao gồm Verizon và AT&T sau khi bị dán nhãn là một mối đe dọa bảo mật. Trong một cuộc phong vấn với Timothy Heath – nhà phân tích nghiên cứu quốc phòng cấp cao của RAND Corporation, người tin rằng điện thoại của công ty có thể được sử dụng để do thám là hoàn toàn chính đáng:

  • “Mối đe dọa là chính đáng, xét đến mối liên hệ mờ ám giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc. Nhà nước Trung Quốc có quyền yêu cầu các công ty công nghệ như Huawei cung cấp thông tin hữu ích hoặc cung cấp quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông và công nghệ do Huawei sở hữu và bán.
  • “Chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng thông tin và quyền truy cập này để tạo điều kiện cho các hoạt động gián điệp hoặc tấn công mạng đối với các công nghệ truyền thông của Huawei. Các thiết bị công nghệ tiêu dùng như điện thoại dựa trên công nghệ của Huawei sẽ dễ dàng hơn cho các nhà chức trách Trung Quốc xâm nhập và khai thác vì những lý do này.”

Điện thoại Huawei có an toàn không?

Thiết bị mạng Huawei thì như thế nào?

Với tư cách là nhà cung cấp thiết bị, về mặt kỹ thuật, Huawei có thể thực hiện hoạt động gián điệp qua mạng hoặc thậm chí là làm gián đoạn liên lạc với hậu quả thảm khốc. Khi ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối với internet, bao gồm cả phương tiện tự hành và lưới điện, mối đe dọa này càng trở nên thực tế hơn.

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 của Anh, Alex Younger , rủi ro trở nên lớn hơn với 5G vì cách mạng được thiết kế và vận hành khiến việc giám sát an ninh trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp ở Anh bao gồm EE, Vodafone và Three đã làm việc với Huawei để xây dựng mạng 5G. HuaWei hiện đang chờ chính phủ Vương quốc Anh quyết định liệu Huawei có được phép tiếp tục làm như vậy hay không, với quyết định sẽ được đưa ra vào mùa Xuân năm nay.

Huawei nói gì?

Chủ tịch Huawei Guo Ping đã phủ nhận rằng công ty này làm gián điệp cho chính phủ nước này. Ông nói rằng “không có bằng chứng, không có gì”, ông nói thêm rằng nhà cung cấp chưa bao giờ trồng backdoor trong thiết bị của mình và sẽ không cho phép các bên thứ ba can thiệp vào bộ công cụ của họ.

Huawei nói gì?

Guo cho biết, theo Business Insider: “Các nhà cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm về các hoạt động an toàn của mạng riêng của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.”

Huawei cũng chỉ trích Hoa Kỳ về luật mới cho phép họ yêu cầu dữ liệu được lưu trữ với Amazon, Microsoft hoặc các nhà cung cấp đám mây khác.

Bạn nên làm gì lúc này?

Bạn đừng lo lắng và hoảng sợ! Ian Thornton Trump, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng tại AMTrust quốc tế, chỉ ra: “Nếu các quốc gia định hack, họ sẽ hack. Điều này rất ít liên quan đến bảo mật; điều này liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ thị trường và các nhà cung cấp chống lại các công ty không tuân theo ý muốn của Mỹ.”

Huawei chắc chắn đang sản xuất một số điện thoại sáng tạo và họ đã làm việc trên thiết bị mạng trong nhiều năm. Tất nhiên, không thể biết chính xác Huawei có ăn cắp thông tin của người sử dụng không? Điều quan trọng nhất lúc này, chúng ta nên cảnh giác với thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tôi không phải là người máy *